Khi nền kinh tế hội nhập ngày càng phát triển thì cũng chính là lúc các doanh nghiệp tư nhân, thương nghiệp nhà nước làm ăn phát đạt, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ đem đến cho khách hàng. Chính vì lý do này mà các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giao dịch ngày càng nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng từ nhà sản xuất. Ví dụ như về ngành điện tử  điện lạnh hoặc điện thoại….

Vậy tại Việt Nam có bao nhiêu phương thức vận chuyển?

Trên thế giới hiện nay có 5 phương thức vận chuyển, bao gồm:

  • Vận chuyển bằng đường bộ
  • Bằng đường sắt (tàu lửa)
  • Đường thủy (tàu bè)
  • Phương thức vận chuyển bằng đường hàng không (máy bay)
  • Bằng đường ống

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những 5 phương thức này nhé!

  1. Vận chuyển bằng đường bộ

Hệ thống đường bộ

Vận chuyển (vận tải) hàng hóa bằng đường bộ là một trong những cách thức giao hàng phổ biến nhất hiện nay. Bằng những phương tiện di chuyển như ô tô, xe khách, xe tải hay container, bạn có thể đưa hàng của mình đến nơi nhận trong nội địa.

Có thể nói, đây là phương thức vận chuyển mũi nhọn trong hệ thống kinh tế dịch vụ ở nước ta khi trực tiếp đảm nhận việc vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam (xem thêm tại http://davitrans.net/van-chuyen-hang-trung-quoc-36.htm)

  1. Vận chuyển bằng đường sắt

Đường sắt Vietnam

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt thông qua tàu lửa là hình thức được nhiều người lựa chọn bởi vì tính an toàn, đảm bảo hạn chế hư hỏng sản phẩm và di chuyển được tuyến đường xa từ Bắc chí Nam.

Điểm đặc biệt của phương thức vận chuyển này đó chính là hàng hóa được vận chuyển có thể là đồ dùng gia đình, thực phẩm, hàng tiêu dùng như bánh kẹo, xà phòng, … thậm chí là những loại hàng cồng kềnh như xe máy, xe ô tô, tủ lạnh, máy giặt, kệ tủ, …

  1. Vận chuyển bằng đường thủy

duong thuy

Phương thức chuyển hàng bằng đường thủy bằng tàu bè, xà lan được lựa chọn nhiều để chuyển các thùng container ra nước ngoài hay nội địa. Đặc điểm của loại hình vận tải này đó chính là nó sẽ khiến cho hàng hóa đảm bảo an toàn, tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu vận chuyển và thời gian vận chuyển.

Tại Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh có cảng Cát Lái là nơi chủ chốt thông thương và nhập hàng được vận chuyển bằng đường thủy.

  1. Vận chuyển bằng đường hàng không

duong hang khong

Bằng việc sử dụng các loại máy bay dân dụng để vận chuyển hàng hóa đã đem đến khả năng vận chuyển hàng nhanh chóng, an toàn.

Tuy nhiên, chi phí cho một lần chuyển hàng bằng đường hàng không rất cao, thuộc vào loại đắt nhất trong số 5 phương thức vận chuyển. Chính vì điều này mà chỉ có một số những công ty lớn kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống hay trái cây có đơn hàng xuất khẩu đi nước khác mới có thể nhờ đến các dịch vụ vận chuyển này.

  1. Vận chuyển bằng đường ống

duong ong

Loại sản phẩm duy nhất được vận chuyển đường ống chính là dầu thô hay nhiên liệu, chất đốt. Tuy đây là cách thức vận chuyển có thể sử dụng lâu dài nhưng khi xảy ra sự cố, vận chuyển bằng đường ống lại gây ra ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái biển.